• Tham gia Diễn đàn theo quy định sẽ không sẽ bị BQT xóa Thành viên, bài viết, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy
 • TH True Milk liên tục thua lỗ nặng

  Discussion in 'Quảng cáo doanh nghiệp' started by kimhoa13032017, Apr 9, 2019.

  1. TH True Milk liên tục công bố những kế hoạch vô cùng “khủng” nhưng thực tế, dưới sự lãnh đạo của bà Thái Hương, vốn của cổ đông TH True Milk đã bốc biến mất hàng ngàn tỷ đồng.

   CTCP Thực Phẩm Sữa TH (TH True Milk) thuộc Tập đoàn TH được có mặt trên thị trường với sự tư vấn tài chính của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA Bank). TH True Milk và BacA Bank kết nối với nhau bằng những lãnh đạo cao cấp, nổi bật nhất là bà Thái Hương.
   [​IMG]
   Bà Thái Hương, Tổng Giám đốc TH True Milk được coi là linh hồn của doanh nghiệp này.

   Sản phẩm chủ đạo của CTCP Thực phẩm Sữa gồm sữa tươi, sữa tiệt trùng với nhãn hàng TH True Milk). Vào năm 2010, những sản phẩm TH True Milk được truyền thông quảng cáo rộng rãi. Bản thân bà Thái Hương cũng nhiều lần “đăng đàn” chia sẻ ước mơ TH True Milk là “sớm vươn lên tầm cao mới và thực hiện nhiều sứ mệnh cao cả”.


   Tập đoàn TH được kỳ vọng trở thành nhà phân phối hàng đầu Việt Nam sản xuất các sản phẩm thực phẩm sạch với xuất xứ từ thiên nhiên, trong đó với sữa tươi, thịt, rau củ quả sạch, thủy hải sản… đạt chất lượng quốc tế.

   Năm 2012, 2 năm sau lúc các sản phẩm TH True Milk đầu tiên ra mắt, bà Thái Hương gây “sốc” và khiến báo chí tốn nhiều giấy mực khi tin rằng, tới năm 2015, nhà máy TH True Milk sẽ đạt doanh số 3.700 tỷ đồng. khi ấy TH Milk sẽ chiếm đến 50% thị phần sữa tươi tại Việt Nam.

   Thông tin này khiến các người am hiểu ngành sữa cho rằng bà Thái Hương “chém gió” hoặc “siêu nổ” vì tại thời điểm đó, công ty Sữa VN (Vinamilk) vẫn đang dẫn đầu thị trường sữa tươi mang thị phần khoảng trên 40%. Vậy trường hợp TH True Milk đạt mốc 50%, doanh nghiệp này sẽ chiếm lĩnh vị trí số 1 về sữa tươi.

   Thế nhưng, số liệu tài chính mà phóng viên Báo Người tiêu dùng có được cho thấy lời hứa của bà Thái Hương đã trở thành “bom xịt”. Trong năm 2015, doanh thu của TH True Milk chỉ đạt 2.674 tỷ đồng, bằng 72% con số kỳ vọng của bà Thái Hương. bởi vậy, năm 2015, TH True Milk chỉ kiếm được gần 58 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Điều đấy có nghĩa 1 đồng vốn của TH True Milk chỉ mang về cho công ty 0,015 đồng lợi nhuận.

   Trong khi đó, vào năm 2015, doanh thu của doanh nghiệp Vinamilk lên tới 38.010 tỷ đồng, cao gấp 14 lần doanh thu của doanh nghiệp TH True Milk. do vậy, lời hứa thị phần của bà Thái Hương đã trở thành “bom xịt”.

   Ngàn tỷ đồng vốn bị “thổi bay”

   Dù lới hứa thị phần năm 2015 của bà Thái Hương trở thành “bom xịt” nhưng TH True Milk liên tục công bố các kế hoạch siêu “khủng” như đầu tư thêm trang trại, mở rộng thị trường ra nước ngoài… những thông tin đó làm cho dư luận tin vào “sức khỏe” của ông lớn ngành sữa.

   Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại. Cho đến năm 2016, TH True Milk bị âm vốn nặng nề.

   Theo báo cáo tài chính riêng năm 2016 của TH, tại thời điểm cuối năm, vốn chủ sở hữu của TH chỉ là 2.385 tỷ đồng. Trong lúc đấy, vốn cổ phần của công ty này lên tới 3.800 tỷ đồng. Điều đấy có nghĩa, vốn sở hữu của TH đã “âm” tới 1.415 tỷ đồng, tương ứng 37% vốn góp của cổ đông.

   Trước ấy, tại thời điểm đầu năm 2016, vốn chủ sở hữu của TH còn “bốc hơi” đến 1.603 tỷ đồng. Nhưng may mắn trong năm 2016, doanh nghiệp lãi hơn 130 tỷ đồng nên khoản âm vốn chủ sở hữu được kiềm chế lại.

   Cùng sở hữu nguồn vốn, tổng tài sản cũng hao hụt mạnh. Tại thời điểm 31/12/2016, tổng tài sản của TH đạt 10.006 tỷ đồng, giảm 401 tỷ đồng, tương ứng 3,9% so với thời điểm đầu năm.

   Vốn góp cổ đông tại TH True Milk có thể còn hao hụt nhiều hơn nếu tính chung cả hoạt động của doanh nghiệp mẹ và các doanh nghiệp con.

   Được PR sôi động nhưng TH True Milk làm dư luận bất ngờ khi thua lỗ nặng nề nhiều năm, công ty cũng với mức lãi vay “khủng” gây cạnh tranh cho hoạt động doanh nghiệp.
    

  Share This Page

  -->